Ngày 15 tháng 12 năm 2022 - Đoàn giám sát quốc hội UBND tỉnh Nam Định về khảo sát tại TTYT Vụ Bản 03/02/2023

Năm 2020-2022, Huyện ủy, UBND huyện Vụ Bản và các cấp, các ngành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống dịch; công tác đảm bảo an sinh xã hội, bảo đảm lương thực, thực phẩm đã được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện kịp thời. Huyện thiết lập và duy trì 2 cơ sở cách ly tập trung; thành lập 1 Trạm y tế lưu động; 18 tổ COVID-19 cộng đồng hướng dẫn cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Tính đến ngày 6-12-2022, toàn huyện đã tiếp nhận và tiêm trên 262 nghìn liều vắc-xin. Tổng nguồn lực huy động phòng chống dịch COVID-19 là 28.790 triệu đồng. Đến nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện đã cơ bản được kiểm soát tốt, tất cả 18 xã, thị trấn thuộc cấp độ 1 (vùng xanh). Đối với việc thực hiện các chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, huyện từng bước được quan tâm củng cố, kiện toàn hệ thống y tế cơ sở. Đội ngũ cán bộ y tế được bổ sung; tích cực chuyển giao kỹ thuật cho tuyến y tế cơ sở, qua đó từng bước nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế. Một số dịch vụ kỹ thuật mới được triển khai áp dụng tại tuyến y tế cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, giảm bớt khó khăn cho người bệnh.

Phát biểu tại các buổi giám sát, đồng chí Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả việc thực hiện huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại các địa phương; làm rõ những nội dung đại biểu quan tâm. Đồng thời, đề nghị huyện Vụ Bản và thành phố Nam Định cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai thực hiện tốt chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng. Đối với các đề xuất, kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ chuyển tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết, góp phần phục vụ tốt nhất công tác phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân.